Thạch rau câu là một món ăn vặt ngon. Nếu bạn yêu thích nấu ăn và thích thưởng thức những món tráng miệng ngon miệng! Trong bài viết này của Review Tops chúng ta sẽ cùng khám phá danh sách Top 10 cách làm thạch rau câu ngon miệng, đơn giản và dễ thực hiện ngay tại nhà.

Top 10 cách làm thạch rau câu ngon miệng dễ làm ngay tại nhà
Top 10 cách làm thạch rau câu ngon miệng dễ làm ngay tại nhà

1. Cách làm thạch rau câu dưa hấu

** Nguyên liệu:

+ 5gr thạch rau câu con cá dẻo

+ 200gr đường

+ 500ml nước

+ 1/2 quả dưa hấu

+ Các loại trái cây tùy chọn: Thanh long, kiwi, táo, xoài,…

** Cách làm thạch rau câu dưa hấu:

Bước 1: Dưa hấu bổ đôi, khoét hết phần ruột ở trong quả. Dùng khăn giấy thấm khô lòng quả. Lưu ý bạn phải thấm khô tuyệt đối thì khi đổ thạch mới bám được vào vỏ quả dưa.

Bước 2: Thái hạt lựu tất cả các loại trái cây bạn có.

Bước 3: Trộn đường với bột rau câu cho đồng nhất. Cho 500ml nước vào nồi đun sôi thì đổ phần hỗn hợp đường bột rau câu vào, vừa đổ vừa khuấy đều, sau đó đun sôi trở lại thì tắt bếp.

Bước 4: Cho phần trái cây trộn đều vào trong lòng quả dưa, từ từ đổ hỗn hợp nước thạch rau câu vào ngập mặt trái cây. Để cho thạch nguội bớt thì đặt vào trong ngăn mát tủ lạnh.

Thạch trái cây để khoảng 2 tiếng là đông lại hoàn toàn. Lúc này bạn lấy ra cắt miếng vừa ăn và thưởng thức thôi. Những ngày sau Tết, trái cây còn dư nhiều, làm một mẻ thạch trái cây mát lịm lại là nguồn bổ sung vitamin dồi dào cho cơ thể thì còn gì bằng.

2. Cách làm thạch rau câu sữa bắp lá dứa

** Nguyên liệu:

+ 1 bắp ngô ngọt

+ 180ml sữa tươi không đường

+ 50ml whipping

+ 1 gói bột thạch rau câu con cá dẻo

+ 200g đường

+ Lá dứa

** Cách làm thạch rau câu sữa bắp lá dứa:

Bước 1: Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào máy xay sinh tố cùng 50ml nước xay nhỏ. Dùng rây lọc bỏ bã, giữ lại 50ml nước cốt.

Bước 2: Ngô ngọt bóc vỏ, thái rời hạt.

Bước 3: Đổ ngô ngọt và sữa tươi vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Dùng rây lọc bỏ bã.

Bước 4: Đổ sữa bắp vào nồi, bật lửa vừa khuấy đều tay.

Bước 5: Khi sữa bắp sôi lăn tăn, bạn đổ whipping vào nồi khuấy đều cho tan hết.

Bước 6: Đổ thêm 300ml nước vào nồi khuấy đều, đun sôi.

Bước 7: Trộn 5g bột thạch với 100g đường, đổ từ từ vào nồi sữa bắp, khuấy đều tay. Giữ nồi trên lửa nhỏ trong quá trình đổ thạch vào khuôn để thạch không bị đông lại.

Bước 8: Đổ một lớp mỏng thạch sữa bắp vào khuôn.

Bước 9: Trong khi chờ thạch sữa bắp đông, bạn đun sôi 400ml nước. Trộn nốt 5g bột thạch còn lại với 100g đường, đổ từ từ vào nồi nước sôi khuấy đều tay để không bị vón cục.

Bước 10: Khi thạch sôi lại, vặn nhỏ bếp, đổ 50ml nước cốt lá dứa vào nồi khuấy đều. Giữ nồi trên lửa nhỏ trong quá trình đổ thạch vào khuôn để thạch không bị đông lại.

Bước 11: Đổ tiếp một lớp thạch lá dứa mỏng lên trên lớp thạch sữa bắp. Đợi lớp thạch đông thì lại tiếp tục đổ lớp thạch sữa bắp. Làm lần lượt nhiều lớp như vậy cho đến khi hết thạch.

Bước 12: Khi thạch đông lại, lấy thạch ra khỏi khuôn, cắt miếng nhỏ vừa ăn.

3. Cách làm thạch rau câu thanh long đỏ

** Nguyên liệu: 

+ 1/2 quả thanh long đỏ

+ 1 lít nước

+ 1 bát con đường

+ 1 gói bột rau câu con cá dẻo

+ 100ml sữa tươi

+ 2 thìa sữa đặc

+ Khuôn hoa hồng (hoặc khuôn khác tùy thích)

** Cách làm thạch rau câu thanh long đỏ:

Bước 1: Trước tiên bạn trộn đều đường và bột rau câu trong 1 bát.

Bước 2: Thanh long lột vỏ cắt miếng nhỏ cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn hỗn hợp sau đó lọc qua rây để lấy nước cốt thanh long.

Bước 3: Cho 550ml nước vào nồi sau đó thêm 1/2 số lượng đường và bột thạch đã trộn đều vào cùng, khuấy đều cho đường và bột rau câu hòa tan trong nước. Bắc lên bếp đun cho hỗn hợp nước rau câu sôi lên khoảng vài phút, lúc này rau câu sẽ trong lại, chúng ta mới cho nước cốt thanh long vào cùng để tạo màu hồng. Bạn có thể tự điều chỉnh phần nước cốt thanh long để rau câu có màu đậm hay nhạt nhé! Nấu cho nồi rau câu sôi trở lại rồi để lửa nhỏ nhất, giữ cho rau câu không bị nguội.

Bước 4: Trong khi đó bạn tiếp tục nấu phần rau câu sữa, cho 450ml nước còn lại vào nồi cùng với phần hỗn hợp đường bột rau câu vào, khuấy đều và nấu cho hỗn hợp sôi lên vài phút sau đó mới cho sữa đặc và sữa tươi. Tiếp tục đun cho hỗn hợp rau câu sữa sôi trở lại rồi để lửa nhỏ nhất, giữ cho thạch luôn ấm nóng.

Bước 5: Bạn múc phần thạch rau câu thanh long vào trước, đổ khoảng 1/3 khuôn rồi đợi cho lớp thạch thứ nhất se lại mới đổ tiếp phần rau câu sữa làm lớp thứ 2. Cứ như vậy bạn có thể đổ thạch làm mấy lớp tùy theo ý thích. Đợi cho phần thạch thanh long nguội thì đem cất ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng là có thể lấy thạch ra khỏi khuôn thưởng thức.

Top 10 cách làm thạch rau câu ngon miệng dễ làm ngay tại nhà
Top 10 cách làm thạch rau câu ngon miệng dễ làm ngay tại nhà

4. Cách làm thạch rau câu đậu đỏ

** Nguyên liệu: 

+ 100g đậu đỏ

+ 2 gói bột rau câu

+ 100g nước cốt dừa

+ 50g sữa đặc

+ Đường vừa đủ

** Cách làm thạch rau câu đậu đỏ:

Bước 1: Đậu đỏ vo sạch, ngâm trong nước khoảng nửa ngày.

Bước 2: Cho vào nồi, đổ ngập nước. Bạn có thể đổ tương đối nhiều nước vì trong khi đun đậu còn nở. Nấu ở lửa lớn, sau khi thấy sôi rồi thì giảm lửa nhỏ lại rồi trong lúc nấu bạn cho thêm nước lạnh vào dần dần nếu thiếu, tiếp tục để lửa nhỏ nấu, như vậy khi đậu chín sẽ không dễ bị nát. Khi thấy đậu sắp mềm rồi thì tắt bếp, nhưng vẫn đậy nắp thì đậu sẽ mềm vừa.

Bước 3: Sau khi nấu chín thì vớt đậu ra, thêm một muỗng canh đường vào trộn đều. Bạn có thể để lại một ít hạt đậu trong nồi nước đậu để thạch đẹp mắt hơn.

Bước 4: Thêm 2 muỗng canh đường cát vào nước đậu rồi nấu sôi trở lại.

Bước 5: Hòa tan 1 gói bột rau câu với nửa bát nước lạnh, đổ vào nồi nước đậu ở trên, khuấy đều, rồi tắt bếp. Bạn lưu ý nếu lượng nước đậu nhiều hay ít hơn lượng ghi trên hướng dẫn của gói bột rau câu thì bạn điều chỉnh cho phù hợp nhé! Chờ sau khi nguội, nước đậu sẽ đông lại, bạn cất vào tủ lạnh.

Bước 6: Làm tương tự với sữa đặc, đường, nước sôi và gói bột thạch còn lại để có món thạch sữa. Trước khi ăn bạn lấy thạch ra cắt miếng vuông. Trộn thạch với đậu đỏ và nước cốt dừa – sữa là có thể dùng được rồi!

5. Cách làm thạch rau câu cam tươi

** Nguyên liệu: 

+ 16 quả cam hoặc quýt (ép nước được khoảng 750ml)

+ 18g bột gelatin

+ 5ml mật ong 

** Cách làm thạch rau câu cam tươi:

Bước 1: Cam bổ đôi vắt lấy nước cốt. Bạn cũng có thể bóc vỏ rồi cho vào máy ép lấy nước cốt.

Bước 2: Hòa tan bột gelatin trong 240ml nước lọc.

Bước 3: Cho nước cam vào nồi đun ấm nước cam rồi đổ gelatin đã hòa tan và mật ong vào.

Bước 4: Khấy đều cho gelatin và mật ong tan trong nước cam. Bạn không cần đun sôi.

Bước 5: Sau khi hòa tan hỗn hợp bạn đổ thạch cam ra bát hoặc lọ thủy tinh rồi để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3-4 giờ cho thạch đông là xong.

6. Cách làm thạch rau câu phô mai cà phê

** Nguyên liệu: 

+ Bột rau câu jelly: 1 gói

+ Nước: 1,3 lít

+ Đường: 200 gram (có thể điều chỉnh tùy khẩu vị)

+ Cà phê hòa tan: 120 ml

+ Phô mai con bò cười: 100 gram

+ Whipping cream: 100 gram (có thì flan sẽ rất ngậy, không có không sao)

+ Sữa tươi không đường: 200 ml

+ Sữa đặc: 90 gram

+ Trứng gà: 5 lòng đỏ

+ Khuôn để đổ rau câu (có thể dùng hộp đựng thức ăn đế phẳng, hoặc nhiều loại khuôn có hình dạng bắt mắt)

** Cách làm thạch rau câu phô mai cà phê:

Bước 1: Trộn bột rau câu với đường, khuấy tan với nước rồi ngâm hỗn hợp trong 30 phút cho rau câu nở. Cho vào nồi nấu đến khi sôi. (Chú ý khuấy đều tay để rau câu không bị bén nồi, không vón cục.)

Bước 2: Trứng đánh tan để riêng. Cho phô mai, sữa tươi, whipping cream, sữa đặc vào chung một nồi khác nấu trên lửa vừa đến khi phô mai tan hết. Tiếp tục cho trứng đã chuẩn bị vào hỗn hợp khuấy đều tay để trứng chín không bị vón cục. Lọc hỗn hợp này qua rây để hỗn hợp được mịn.

Bước 3: Hỗn hợp rau câu sau khi nấu ở bước 1 thì chia đôi. Một nửa cho thêm phần cà phê vào, khuấy đều ta có phần rau câu cà phê. Một nửa cho vào phần flan đã rây mịn ở bước 2, khuấy đều ta có phần rau câu flan. Giữ 2 nồi rau câu luôn nóng nhé, để bếp ở lửa nhỏ nhất.

Bước 4: Tiến hành đổ khuôn. Có thể bắt đầu với lớp rau câu cà phê trước, đổ dày khoảng 1 cm. Khi lớp này đã đông, sờ tay còn hơi ấm thì đổ tiếp lớp rau câu flan đang nóng lên (cũng dày khoảng 1 cm). Đợi lớp rau câu flan này đông, bạn đổ tiếp lớp rau câu cà phê. Cứ làm như vậy đến khi hết 2 phần hỗn hợp. Muốn cho các lớp đều nhau nên dùng một loại muỗng để đong. Sau đó để nguội rồi cho vào tủ lạnh. Rau câu ăn mát sẽ rất ngon.

  1. Cách làm thạch rau câu đào

** Nguyên liệu: 

+ 1 gói rau câu dẻo

+ 1 hộp trái đào

+ 200g đường 

** Cách làm thạch rau câu:

Bước 1: Khui lon hộp đào, chắt bỏ nước, cắt đào thành những miếng mỏng, cho vào đĩa có lót giấy để giấy thấm khô nước.

Bước 2: Trộn đều đường và bột rau câu.

Bước 3: Cho khoảng 1 lít nước vào nồi đun sôi. Khi nước đã sôi thì cho rau câu và đường vào khuấy đều, nấu đến khi bột rau câu và đường tan. Hoặc bạn có thể xem hướng dẫn trên bao bì để cho lượng nước và đường phù hợp.

Bước 4: Xếp vào khuôn từng miếng đào xen kẽ và chồng lên nhau. Bạn có thể sử dụng cốc nhỏ hay khuôn rau câu tuỳ thích.

Bước 5: Đổ hỗn hơp rau câu đã tan vào, làm cho đến khi hết. Chờ rau câu nguội bạn cho vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng là có thể dùng được.

8. Cách làm thạch rau câu dưa hấu sữa chua

** Nguyên liệu: 

+ 1 nửa quả dưa hấu

+ 15g lá gelatin hoặc 11g bột gelatin

+ Sữa chua (loại tùy thích)

+ Các loại trái cây tươi hoặc khô (nho, việt quất, cherry…) hoặc hạt (hạt điều, hạt dẻ cười hoặc hạnh nhân) đập dập tùy thích. 

** Cách làm thạch rau câu dưa hấu sữa chua:

Bước 1: Dưa hấu cắt miếng nhỏ, loại bỏ hạt. Cho dưa hấu vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Bước 2: Đổ hỗn hợp dưa hấu vừa xay qua rây lọc để lọc lấy nước cốt. Cho lá gelatin vào tô nước ngâm cho mềm.

Bước 3: Để bát gelatin lên trên nồi nước nóng và khuấy cho gelatin tan chảy. Đổ gelatin vào nước ép dưa hấu và trộn đều.

Bước 4: Đổ nước dưa hấu vừa trộn vào cốc và đặt vào ngăn mát tủ lạnh cho thạch đông đặc lại. Khi thạch đông, đổ sữa chua lên trên cốc thạch, thêm chút việt quất khô hoặc loại trái cây bạn thích lên trên là xong.

9. Cách làm thạch rau câu flan phô mai sầu riêng

** Nguyên liệu:

+ Lòng đỏ trứng gà: 5 cái

+ Sầu riêng xay nhuyễn: 250gr

+ Sữa đặc có đường: 150gr

+ Cream cheese (đem ra khỏi tủ lạnh 1 tiếng trước khi chế biến, việc làm này giúp cream cheese dễ tan hơn): 150gr

+ Whipping cream: 150gr

+ Sữa tươi không đường: 220gr

+ Agar hiệu con cá của Thái Lan: 25gr (ngâm với 2500gr nước lọc trong 1 tiếng để rau câu thành phẩm không chảy nước. Đây là rau câu giòn nên phải dùng agar chứ không thay thế bất kỳ loại nào khác)

+ Đường kính: 380gr (nếu thích ngọt hơn thì tăng khoảng 15gr – 20gr đường)

+ Vani: 10gr

** Cách làm thạch rau câu flan phô mai sầu riêng:

Bước 1: Pha hỗn hợp sữa trứng sầu riêng: Cho cùng lúc lòng đỏ, sầu riêng xay nhuyễn và sữa đặc rồi trộn thật đều, để sang một bên.

Bước 2: Nấu kem sữa phô mai: Cho cùng 1 lúc cream cheese, whipping cream, sữa tươi và vani vào nồi nấu đến khi cream cheese tan hoàn toàn, hỗn hợp hòa quyện đẹp đẽ. Nhấc khỏi bếp để nguội còn ấm tay. (LƯU Ý: Vừa nấu vừa khuấy và tuyệt đối không để hỗn hợp sôi tránh cho phần flan thành phẩm bị lợn cợn.)

Bước 3: Nấu kem flan phô mai sầu riêng

Cho từ từ hỗn hợp ở bước 1 vào hỗn hợp ở bước 2, vừa cho vừa khuấy để hỗn hợp quyện đều. Lược qua rây để loại bỏ lợn cợn nếu có (lợn cợn này thường là phô mai chưa tan hẳn, trong trường hợp quá nhiều phô mai chưa tan thì chúng ta lấy muỗng ấn đè lượng phomai này xuống khỏi lỗ rây rồi khuấy hỗn hợp lên là xong chứ đừng đem bỏ).

Bắc hỗn hợp vừa rây mịn lên bếp nấu ở lửa nhỏ vừa đến khi hỗn hợp sệt lại. (LƯU Ý: Chịu khó vừa nấu vừa khuấy, nhớ canh lửa không để hỗn hợp sôi.)

Bước 4: Nấu nước rau câu flan phô mai sầu riêng

Lấy 1000gr nước rau câu ở phần B đổ vào phần kem flan, vừa đổ vừa khuấy một chiều cho hỗn hợp hòa quyện. Giữ hỗn hợp rau câu flan trên bếp ở mức lửa nhỏ nhất để không bị đông cho đến khi trang trí vào khuôn.

Bước 5: Cho nước agar vào nồi nấu lửa lớn đến khi nước agar sôi và phần agar tan hoàn toàn, quan sát thấy nước trong là đạt. Tiếp đến cho đường và vani vào khuấy đến khi đường tan là xong.

Bước 6: Lấy muỗng múc 1000gr nước rau câu ở Bước 1 pha chung với hỗn hợp kem flan phô mai sầu riêng ở phần A để làm lớp rau câu flan phô mai sầu riêng. Phần rau câu còn lại thì tiếp tục giữ nóng trên bếp ở lửa nhỏ nhất để hỗn hợp không bị đông cho đến khi trang trí vào khuôn.

Bước 7: Trang trí thạch rau câu

Đổ lần lượt từng lớp thạch rau câu flan phô mai sầu riêng/ rau câu nguyên chất vào khuôn tới khi đầy. Thứ tự các lớp tùy ý thích mỗi người.

(LƯU Ý: Khi đổ mỗi lớp rau câu, chúng ta quan sát thấy lớp này vừa se mặt thì lập tức đổ lớp tiếp theo lên, tránh để lớp rau câu đông quá lâu rồi mới đổ tiếp lớp khác, làm vậy bánh rau câu của chúng ta sẽ bị tách rời từng lớp khi ăn.)

Sử dụng cùng 1 kích cỡ muỗng và đổ lượng tương đương nhau để có các lớp rau câu bằng nhau.

Nếu thấy hạt bong bóng li ti xuất hiện trên lớp rau câu thì nhanh chóng lấy muỗng vớt ra để thành phẩm được đẹp không tì vết như hình mẫu.

Bánh rau câu phải để nguội hoàn toàn rồi mới cho vào tủ lạnh để rau câu không bị chảy nước.

Nên đổ rau câu vào các khuôn nhỏ, ăn đến đâu đem ra đến đó, đừng đổ vào 1 khuôn lớn rồi cắt ăn từ từ, việc làm này cũng khiến rau câu bị chảy nước.

Sau khi đổ hết các lớp thì đem để tủ lạnh tầm 2 tiếng hoặc đến khi lạnh rồi thưởng thức

10. Cách làm thạch rau câu san hô

** Nguyên liệu:

+ Bột rau câu: 10gr

+ Nước lọc: 800ml

+ Nước cốt dừa: 150ml

+ Lá dứa: 40gr

+ Đường trắng: 150gr

+ Trứng gà: 2 quả

+ Muối trắng: ¼ thìa café

+ Rượu trắng: ¼ thìa café

** Cách làm thạch rau câu san hô:

Bước 1: Lá dứa rửa sạch thái khúc, cho vào máy sinh tố cùng với khoảng 800ml nước, xay nhuyễn. Sau đó lược qua rây 2+3 lần loại hết cặn. Trứng đập ra bát, đánh tan với ¼ thìa café rượu trắng để khử mùi tanh, lọc qua rây.

Bước 2: Hòa tan hỗn hợp gồm: 800ml nước ép lá dứa, 150ml nước cốt dừa, 2 quả trứng, 150gr đường cát, ¼ thìa café muối, 10gr thạch rau câu, quấy đều hỗn hợp. Cho hỗn hợp trên vào nồi và đun ở lửa vừa.

Bước 3: Khi nước bắt đầu sôi, trứng nổi lên bề mặt và kết tủa như hình thì hạ bớt lửa, lưu ý không quấy mạnh tránh làm vỡ trứng. Để hỗn hợp sôi thêm vài phút.

Bước 4: Tắt bếp, để nguội bớt và cho vào khuôn. Khi khuôn thạch đã nguội hẳn, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho thạch đông lại. Sau 2 tiếng bạn có thể đổ thạch ra đĩa, cắt miếng và thưởng thức.

Một số câu hỏi

1/ Thạch rau câu là món tráng miệng phổ biến và được ưa chuộng tại Việt Nam. Bạn có thể chia sẻ những lợi ích của việc tự làm thạch rau câu tại nhà?

Tự làm thạch rau câu tại nhà cho phép bạn kiểm soát các thành phần và nguyên liệu, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bạn cũng có thể tùy chỉnh hương vị và độ ngọt, sử dụng các thành phần yêu thích và phù hợp với khẩu vị gia đình. Việc tự làm cũng tiết kiệm chi phí so với việc mua sẵn thạch rau câu trong cửa hàng.

2/ Có những nguyên liệu và công thức nào phổ biến khi làm thạch rau câu tại nhà? Bạn có thể liệt kê một số cách làm thạch rau câu ngon và đơn giản?

Thạch rau câu có thể được làm từ các nguyên liệu như bột rau câu, nước cốt trái cây, sữa đặc, đường, nước cốt dừa, v.v. Một số cách làm thạch rau câu đơn giản và ngon miệng bao gồm thạch dừa, thạch chanh leo, thạch dưa hấu, thạch sữa chua trái cây, v.v.

3/ Có những lưu ý và bí quyết gì để làm thạch rau câu ngon, mềm và đẹp mắt?

Để làm thạch rau câu ngon và mềm mịn, bạn nên chọn nguyên liệu chất lượng và tuân thủ đúng tỷ lệ và quy trình trong công thức. Đảm bảo hòa tan bột rau câu đều trong nước trước khi đun sôi. Để có thạch rau câu đẹp mắt, bạn có thể thêm các lớp màu sắc khác nhau hoặc trang trí bằng trái cây tươi, nước cốt dừa, hay hạt đậu ngô.

4.4/5 - (90 votes)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments